Tổng quan về máy IN 3D – linhkiencnc.com

Tổng quan về máy IN 3D

Ngày nay, máy in 3D được xem là một phát minh mới lạ của nhân loại và đã không còn quá xa lạ với với giới chuyên môn và người sử dụng trên toàn thế giới. Máy in 3D được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất tạo mẫu công nghiệp, thiết kế nội thất, sản xuất tiêu dùng, giáo dục, thời trang, công nghệ làm bánh… và  kể cả những lĩnh vực tưởng chừng không thể như: y học, thẩm mỹ, công nghiệp hàng không vũ trụ, quân sự…

Những ứng dụng của máy in 3D trong nhiều lĩnh vực 

 

Tại Việt Nam, máy in 3D bắt đầu tiếp cận thị trường trong nước thông qua các máy in 3D nhập khẩu với thương hiệu nước ngoài như Makerbot, Creatbot, Flashforge, Samsung…hay các loại máy in 3D đủ kích cỡ do công ty Việt Nam sản xuất mang thương hiệu trong nước. Cá nhân và doanh nghiệp có thể dựa vào mục đích sử dụng của mình mà lựa chọn sử dụng máy in 3D nào cho phù hợp. Công ty chúng tôi (linhkiencnc.com) là một công ty chuyên về các dòng máy in 3D, máy CNC sẽ là một địa chỉ uy tín để phục vụ các bạn có nhu cầu về máy in 3D với các thương hiệu như SAMSUNG…

Máy in 3D đang sử dụng tại linhkiencnc.com

 

Cấu tạo máy in 3D

Về cơ bản, một chiếc máy in 3D theo công nghệ FDM gồm có 3 trục Oxyz, và một cụm đùn nhựa (tạm gọi là máy đùn). Các động cơ bước (stepper motor) trên 2 trục xy sẽ điều khiển máy đùn di chuyển trên mặt phẳng Oxy. Khi máy đùn di chuyển, động cơ bước trên máy đùn sẽ điều khiển phun nhựa để tao ra một lớp mỏng vật liệu lên bàn in. Khi một lớp vật liệu được in xong, động cơ bước trên trục Oz sẽ điều khiển để nâng máy đùn lên (hoặc hạ bàn in xuống tùy vào thiết kế) một khoảng cách của 1 lớp mỏng vật liệu. Lúc này máy đùn lại được điều khiển để in ra 1 lớp mỏng vật liệu tiếp theo chồng lên lớp trước và cứ thế vật thể 3 chiều từ từ hình thành.

Cấu tạo máy in 3D

Thành phần cơ khí gồm có

Bàn in:

  • Là một cụm bộ phận gồm có: khay in ( kiếng/nhôm), khung trợ lực, và bên dưới có nhiệt trở, cảm biến điện dung…( ở một số máy đặc biệt)

Bàn in của 1 chiếc máy in 3D tam giác

Bộ phận gia nhiệt

Đa phần máy in sẽ có phần gia nhiệt ở dưới bàn in, để phục vụ một số tác vụ nhất định: in nhựa ABS, nhựa dẽo, nhựa gỗ… Một số máy in không có bộ phận gia nhiệt, điều này sẽ làm hạn chế trong trường hợp cần in vật liệu đặc biệt, hoặc các mẫu in quá lớn mà yêu cầu gia nhiệt 50-60 độ C để hạn chế cong vênh!

Khay in

Là một chi tiết có mặt phẳng “tuyệt đối” thường làm bằng kiếng hoặc nhôm hợp kim. Có thể là hình tròn hoặc hình chữ nhật. Nhiệm vụ của khay in là để mẫu in bám lên trên đấy, đồng thời ( hoặc) truyền nhiệt từ bàn in lên. Người ta thường dán lên khay in các tấm kapton, bluetap, hoặc bô keo,… để tăng độ bám dính mẫu in 3D: Nên dùng keo gì để mẫu bám dính vào bàn in 3D?

Bộ đùn

Đây là bộ phận quan trọng bậc nhất của máy in, nơi tập trung nhiều công nghệ và những cải tiến nhằm tăng chất lượng mẫu in 3D. Bộ đùn bao gồm 2 phần : Phần nóng và phần tản nhiệt.

Phần nóng: về cơ bản tương tự một khẩu súng bắn keo sáp. Nó có một cơ cấu kéo sợi dây nhựa in 3D và, nung nóng rồi đùn ra ngoài.

Phần mát: có các lá tản nhiệt, quạt làm mát,… để cân bằng nhiệt độ ở một mức nhất định!

 

Bánh răng kéo nhựa

Bộ kéo nhựa có 2 phần: 1 bánh răng chuyển động ép vào sợi nhựa và kéo nó đi. Một bánh xe lăn làm nhiệm vụ tạo điểm tì để bánh răng kia kéo sợi nhựa đi.

Bánh xe lăn
               

Bánh răng trượt

Bộ tản nhiệt

Các lá tản nhiệt ở phần đùn nhựa.

Dây gia nhiệt

Đây là một thiết bị điện, chính xác là một nhiệt trở. CHuyên làm nhiệm vụ gia nhiệt cho đầu đùn của máy in 3D.

Dây gia nhiệt máy in 3D, nhiệt trở

Cảm biến nhiệt

Bo mạch chủ sẽ điều khiển nguồn năng lượng cần cấp cho dây nhiệt trở, tuy nhiên, nó cần sự phản hồi về thông số. Thiếu sẽ cấp thêm, và dư thì ngừng lại và tăng tốc độ quạt tản nhiệt… Cần có cảm biến nhiệt để làm điều này!

Cảm biến nhiệt

Đầu in

Bộ phận này thường xuyên phải thay, và có thể lắp lẫn giữa các máy in với nhau. Kích thước lỗ in thường là 0,3-0,8mm…

Đầu đùn máy in 3D, Nozzle 3d printer

Quạt tản nhiệt

Ngoại trừ các quạt tản nhiệt cho bo mạch, bộ đùn. Thì quạt tản nhiệt cho mẫu in 3D ( ở phần nhựa vừa mới đùn ra) là cực kỳ quan trọng. Nó giúp cho nhựa nhanh khô hơn, giúp ổn định hình dạng mẫu in!

Quạt tản nhiệt máy in 3D ( làm mát mẫu in)

Cơ cấu chuyển động của máy in

Về cơ bản, có 2 hệ chuyển động chính: Delta và Catesian

Delta: các thanh trượt và con lăn dẫn động song song nhau. Mỗi sự sai khác về độ cao 3 trục sẽ tạo nên chuyển động của đầu phun!

Catesian: Hệ chuyển động được điều khiển và dẫn hướng bởi các động cơ/ trục được bố trí vuông góc với nhau.

he dieu khien 3 chieu oxyz delta decatsian

 

Thanh ren

Đây là phần “xương” để truyền lực nâng bàn in hoặc đầu in lên xuống theo trục Z. ( chỉ có ở máy in 3D Catesian

thanh ren rod thread may in 3d

Dây đai

Dây đai là chi tiết thường hay dùng để truyền động các trục X – Y. Dây đai khá phổ biến và giá cũng rất rẻ. Ngoài ra, việc căng dây đai cũng khá quan trọng nhằm đảm bảo độ chính xác của tọa độ đầu in!

dây đai máy in 3d

Động cơ bước

Không giống như động cơ thường, động cơ bước ( Stepper motor) được điều khiển bằng các xung, mỗi xung sẽ tương ứng với một giá trị góc quay nhất định của động cơ…

dong co buoc may in 3d

Linh kiện điện tử

Bo mạch chủ

Đây là thành phần đóng vai trò đầu não của máy in 3D. Mọi thông số, các quy tắc vận hành sẽ được nạp vào bộ nhớ của mạch chủ.

Motherboard máy in 3D

Màn hình LCD

Hiện nay, đa phần máy in 3D đã chuyển sang dùng màn hình điều khiển cảm ứng.

màn hình LCD máy in 3D

 

Phần “chứa mực in”

Nói tới máy in, không thể bỏ qua phần mực. Như đã trình bày ở trên, một chiếc máy in 3D FDM ử dụng mực in 3D dạng sợi nhựa.

Vừa rồi ta vừa giới thiệu sơ bộ về những thành phần của máy in 3D. Dưới đây là một số sản phẩm thú vị mà linhkiencnc.com đã thực hiện.

 

 

Những sản phẩm thú vị do chính linhkiencnc.com sản xuất bằng công nghệ in 3D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *